Tin tức

DANH SÁCH CÁC QUỐC GIA ĐƯỢC VÀO ANH VÀ CÁC QUY ĐỊNH DI CHUYỂN QUỐC TẾ MỚI

Chính phủ đã thông báo những thay đổi đối với quy tắc di chuyển quốc tế, có hiệu lực từ 4 giờ sáng ngày Chủ nhật 8/8.

Từ ngày 8 tháng 8, người nhập cảnh vào Anh từ Pháp sẽ không còn phải thực hiện kiểm dịch nếu đã tiêm cả hai liều vắc-xin Covid-19.

Danh sách màu xanh lá cây, vàng và đỏ cũng sẽ có một số thay đổi.

Quy tắc chung cho tất cả hành khách

Chính phủ sắp xếp các quốc gia và vùng lãnh thổ theo 3 nhóm đỏ, vàng hoặc xanh lá cây – mỗi nhóm sẽ áp dụng các quy tắc khác nhau. Ngoài ra còn có danh sách theo dõi xanh lá cây.

Tất cả hành khách từ 11 tuổi trở lên cần phải làm xét nghiệm Covid-19 trước khi đến Anh.

Hành khách cần đặt trước và thanh toán cho xét nghiệm COVID-19 được thực hiện trong hoặc trước ngày thứ hai sau khi đến Anh.

Trẻ em từ 4 tuổi trở xuống không cần làm xét nghiệm.

Nếu nhận kết quả dương tính, hành khách cần cách ly.

Người tới Anh cũng phải cách ly nếu hệ thống Xét nghiệm và Truy dấu ca bệnh của NHS thông báo họ đã đi cùng người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Tất cả hành khách cần hoàn thành biểu mẫu định vị.

Người tới từ các quốc gia vàng hoặc đỏ trong 10 ngày trước khi đến Anh, hoặc đến thăm quốc gia thuộc hai nhóm này trước khi tới một quốc gia xanh trong 10 ngày, phải tuân theo các quy tắc đối với quốc gia vàng và đỏ.

Những người di chuyển trong Vương quốc Anh, Ireland, quần đảo Eo biển, Đảo Man hoặc chưa đi qua bất kỳ quốc gia nào khác trong 10 ngày trước khi tới Anh không cần phải xét nghiệm COVID-19 và tiến hành kiểm dịch.

Anguilla, Nam Cực / Lãnh thổ Nam Cực thuộc Anh, Antigua và Barbuda, Úc, Barbados, Bermuda, Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh, Brunei, Bulgaria, Quần đảo Cayman, Croatia, Dominica, Quần đảo Falkland, Quần đảo Faroe, Gibraltar, Grenada, Hồng Kông, Iceland, Israel và Jerusalem, Madeira, Malta, Montserrat, New Zealand, Pitcairn, Henderson, Quần đảo Ducie và Oeno, Singapore, Quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich, St Helena, Ascension và Tristan da Cunha, Đài Loan, Quần đảo Turks và Caicos.

Một số quốc gia có thể đã nằm trong danh sách xanh, nhưng lại không cho phép khách du lịch từ Vương quốc Anh nhập cảnh. Trong đó có Úc, Bulgaria, Quần đảo Falkland, Israel, Montserrat, New Zealand, Quần đảo Pitcairn, Đài Loan đóng cửa với hầu hết những người đến từ Vương quốc Anh.

Người muốn tới Anguilla, Brunei, Quần đảo Cayman, Singapore (ngoài công dân và thường trú nhân), Nam Georgia và Quần đảo Sandwich, Tristan da Cunha và Quần đảo Turks và Caicos cần chính phủ của họ phê duyệt trước.

Tất cả các quốc gia trong danh sách xanh khác đều có các yêu cầu về xét nghiệm, làm biểu mẫu sức khỏe và yêu cầu về vắc-xin. Mọi thông tin có thể được tìm thấy trên trang web của Bộ Ngoại giao.

Những quốc gia nào sẽ được thêm vào danh sách xanh từ ngày 8 tháng 8?

Áo, Đức, Slovenia, Slovakia, Latvia, Romania và Na Uy.

Quy tắc di chuyển đối với quốc gia trong danh sách xanh

Du khách không cần phải cách ly sau khi đến Anh trừ khi có kết quả dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, họ cần phải làm xét nghiệm trước khi khởi hành và xét nghiệm PCR vào ngày thứ hai sau khi đến.

Những khu vực trong danh sách xanh đang bị theo dõi

Danh sách theo dõi xanh bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ bị phân loại lại, bao gồm:  Anguilla, Nam Cực / Lãnh thổ Nam Cực thuộc Anh, Antigua và Barbuda, Barbados, Bermuda, Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh, Quần đảo Cayman, Croatia, Dominica, Grenada, Israel và Jerusalem, Madeira, Montserrat, Pitcairn, Henderson, Ducie và Quần đảo Oeno, Đài Loan, Turks và Quần đảo Caicos.

Địa điểm trong danh sách vàng

Một số điểm du lịch chính là: Bahamas, Bỉ, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Canada, Trung Quốc, Síp, Cộng hòa Séc, Pháp, Hy Lạp (bao gồm các đảo), Ý, Mexico, Bồ Đào Nha (bao gồm cả Azores – Madeira nằm trong danh sách theo dõi xanh), Ả Rập Xê Út, Tây Ban Nha (bao gồm quần đảo Canary và Balearic), Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Những quốc gia nào sẽ được thêm vào danh sách vàng từ ngày 8 tháng 8?

Ấn Độ, Bahrain, Qatar và UAE.

Hiện 4 khu vực này đang nằm trong danh sách đỏ.

Các quy tắc di chuyển đối với hành khách từ quốc gia trong danh sách vàng

Du khách đến Anh chưa tiêm phòng đầy đủ sẽ phải cách ly tại nhà hoặc nơi đang ở trong 10 ngày – trừ khi đã tiêm phòng đầy đủ ở Anh, Mỹ, một số nước Châu Âu khác hoặc theo chương trình tiêm chủng của Vương quốc Anh ở nước ngoài.

Người đã tiêm chủng đầy đủ phải tiêm liều thứ hai ít nhất 14 ngày trước ngày nhập cảnh vào Anh.

Hành khách dưới 18 tuổi khi nhập cảnh, hiện sống ở Anh hoặc ở một quốc gia có chương trình tiêm chủng được Vương quốc Anh chấp thuận cũng không phải tự cách ly.

Người tham gia thử nghiệm vắc xin được Vương quốc Anh phê duyệt cũng được miễn kiểm dịch.

Tuy nhiên, các du khách không được miễn kiểm dịch phải làm xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ tám sau khi đến nơi – sau lần xét nghiệm vào ngày thứ hai.

Đối với những người phải cách ly, có thể rút ngắn thời gian bằng cách trả tiền làm xét nghiệm COVID-19 riêng vào ngày thứ năm.

Nếu kết quả từ các xét nghiệm ngày thứ hai và thứ năm là âm tính, đợt tự cách ly sẽ kết thúc.

Các quốc gia trong danh sách đỏ

Afghanistan, Angola, Argentina, Bahrain, Bangladesh, Bolivia, Botswana, Brazil, Burundi, Cape Verde, Chile, Colombia, Congo (Cộng hòa Dân chủ), Costa Rica, Cuba, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Ai Cập, Eritrea, Eswatini, Ethiopia, French Guiana, Guyana, Haiti, Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Lesotho, Malawi, Maldives, Mông Cổ, Mozambique, Myanmar, Namibia, Nepal, Oman, Pakistan, Panama, Paraguay, Peru, Philippines, Qatar, Rwanda, Seychelles, Sierra Leone, Somalia , Nam Phi, Sri Lanka, Sudan, Suriname, Tanzania, Trinidad và Tobago, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Uganda, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Uruguay, Venezuela, Zambia và Zimbabwe.

Những địa điểm sẽ được thêm vào danh sách đỏ từ ngày 8 tháng 8

Georgia, Mexico, La Reunion và Mayotte (cả hai lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Ấn Độ Dương).

Bất kỳ ai đến Anh từ một quốc gia nằm trong danh sách đỏ phải ở mười ngày trong khách sạn cách ly, xét nghiệm vào ngày thứ hai và thứ tám.

Chính phủ cho biết, chi phí cách ly đối với những người từ 13 tuổi trở lên kể sẽ tăng từ ngày 12 tháng 8, “để đảm bảo người đóng thuế không phải trợ cấp chi phí lưu trú trong các cơ sở này”.

Chính phủ cũng cung cấp thỏa thuận thanh toán thay thế cho những người “thực sự không có khả năng chi trả”.

Theo Việt Home

Back to list