Tin tức

BỘ TÀI CHÍNH CÓ THỂ CẮT GIẢM THUẾ NHIÊN LIỆU ĐỂ GIÚP NGƯỜI DÂN VƯỢT BÃO GIÁ

Ông Rishi Sunak cam kết sẽ “sát cánh” với các hộ gia đình gặp khó khăn khi ám chỉ trợ giúp có thể được triển khai dưới hình thức cắt giảm thuế nhiên liệu.

Giá xăng dầu tăng vọt là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ gia đình gặp khó khăn. Nhiều bên đã kêu gọi Bộ Tài Chính phải đưa ra các biện pháp để giảm bớt tác động đối với người dân, với các nguồn tin tuyên bố ông Sunak có thể cắt giảm thuế nhiên liệu trong kế hoạch ngân sách mùa xuân vào thứ Tư tới.

Trong các cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật 20/3, ông Sunak nhấn mạnh với tư cách một nghị sĩ đại diện cho khu vực bầu cử nông thôn ở Yorkshire, ông biết giá xăng cao là “một trong những chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất”. Các số liệu mới nhất cho thấy giá trung bình đang ở mức kỷ lục 165.9p một lít xăng và 177.3p một lít diesel.

Ông Sunak nói: “Rõ ràng là tôi không thể bình luận về chi tiết cụ thể trong kế hoạch ngân sách mùa xuân. Nhưng tôi muốn nói rằng tôi đại diện cho bộ phận cử tri ở nông thôn – họ cực kỳ phụ thuộc vào ô tô và đây là một trong những chi phí đắt đỏ nhất khi giá xăng tăng. Tất cả chúng ta đều thấy điều đó khi đi đổ xăng. Đó là lý do chúng tôi đã đóng băng thuế nhiên liệu”.

Với việc Chính phủ đóng băng thuế nhiên liệu trong 11 năm liên tục, ông Sunak cho biết hành động này “thực sự giúp ích cho mọi người”.

Cựu bộ trưởng Robert Halfon của đảng bảo thủ – người ủng hộ cắt giảm thuế, cho biết việc chính phủ cắt giảm thuế là điều “rất quan trọng”. Theo ông Robert, tài xế và doanh nghiệp đang “thực sự sợ hãi” do giá xăng tăng.

Đảng Lao động cho biết sẽ bỏ phiếu cắt giảm thuế nhiên liệu nhưng nhấn mạnh các bộ trưởng nên xem xét các biện pháp triệt để hơn để đề phòng các nhu cầu về chi phí sinh hoạt.

Bà Rachel Reeves – Thủ tướng chờ cầm quyền của đảng này, cho biết cắt giảm 5p thuế nhiên liệu “chỉ làm giảm 2 bảng tiền xăng”. Bà Rachel nói: “Tôi không nghĩ điều đó thực sự tương đương với thách thức chúng ta phải đối mặt vào lúc này”.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng tham gia và tiếp tục cung cấp viện trợ chi phí năng lượng trong một thời gian dài hay không, ông Sunak trả lời: “Tất nhiên là có, và mọi người có thể đánh giá tôi bằng những hành động trong hai năm qua. Không cần bàn cãi, đây là ưu tiên số một của công chúng – tôi hiểu điều đó”.

”Tôi biết thật khó khăn khi các bạn đang làm việc chăm chỉ và thấy giá của mọi thứ tăng lên hàng ngày, hàng tuần. Các biện pháp chúng ta đã thực hiện để xử phạt Nga không miễn phí cho Anh quốc, và tôi muốn thành thật với mọi người rằng điều đó không dễ dàng”.

“Tôi mong Chính phủ có thể giải quyết triệt để mọi vấn đề và tôi có thể bảo vệ hoàn toàn công chúng trước những thách thức phía trước, nhưng tôi không thể làm được điều đó. Nhưng điều tôi muốn nói là tôi sẽ sát cánh cùng mọi người theo cách tôi đã làm trong vài năm qua. Tất nhiên điều đó có thể tạo ra sự khác biệt”.

Thủ tướng cho biết ông không muốn công chúng “sợ hãi” về giá năng lượng, và còn “quá sớm để suy đoán” về những gì có thể xảy ra với mức trần giá vào tháng 10.

Tuy nhiên, Martin Lewis – người sáng lập MoneySavingExpert, cho biết “khả năng lớn” là hóa đơn năng lượng sẽ tăng khoảng 600 bảng khi mức trần giá mùa thu được công bố.

Ông Martin nói: “Bộ trưởng nói chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra vào tháng 10. Vì mức giá bán buôn tăng mạnh vào tháng Hai, toàn thế giới có thể phải trải qua suy thoái kinh tế lớn để tỷ giá không tăng vào tháng Mười”.

Trong kế hoạch xoa dịu khủng hoảng giá sinh hoạt, đảng Lao động đang thúc đẩy việc áp thuế thu nhập đối với “lợi nhuận lớn” mà các công ty dầu khí ở Biển Bắc thu được.

Bà Reeves cho biết, với việc giá cả tăng với tốc độ nhanh trong năm nay, chính sách thu thêm phí từ khu vực tư nhân sẽ mang lại 3.7 tỷ bảng để giúp “giữ hóa đơn ở mức thấp” – nhiều hơn 2.5 tỷ bảng so với tính toán vào tháng Một.

Theo Evening Standard

Back to list