Tin tức

ANH THỪA NHẬN NGUY CƠ BÙNG DỊCH TỪ EURO 2021

Bộ trưởng Anh thừa nhận quyết định cho phép hàng nghìn người hâm mộ xem trận bán kết Anh – Đan Mạch có thể dẫn tới nguy cơ bùng dịch.

Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh LBC ngày 7/7 thừa nhận có thể kiểm soát nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bùng phát dịch sau trận bán kết Anh – Đan Mạch tối 7/7 theo giờ địa phương (2h sáng 8/7 giờ Việt Nam).

“Nếu bạn để hàng nghìn ở cùng một nơi, rủi ro luôn tồn tại”, ông Kwarteng nói. “Tôi tin rằng sẽ không có đợt bùng phát lớn, nhưng không thể đảm bảo điều đó ngay lúc này”.

Tuần trước, Ủy ban Sức khỏe Cộng đồng của Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi chính phủ Anh xem xét lại quyết định cho phép sân vận động Wembley được sử dụng 75% sức chứa, tương đương khoảng 60.000 người. Cơ quan này cho rằng việc cho phép quá nhiều người hâm mộ đến xem ba trận đấu vào ngày 6,7 và 11/7 là “công thức dẫn tới thảm họa”, khi Anh ghi nhận số ca nhiễm mới tăng 10 lần kể từ đầu tháng 5.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5/7 xác nhận kế hoạch dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế chống Covid-19 của chính phủ vào ngày 19/7, bất chấp những cảnh báo rằng việc làm này ở thời điểm hiện tại là không phù hợp khi số ca nhiễm biến chủng Delta có dấu hiệu tăng mạnh.

Ông cho biết “tính hiệu quả liên tục” của chương trình triển khai vaccine giúp Anh có vị thế để xem xét nới lỏng các biện pháp giới hạn, thay vì thắt chặt chúng, trong bối cảnh số ca nhiễm gia tăng.

Bộ trưởng Kwarteng thừa nhận kế hoạch duy trì các quy định tự cách ly sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế khác “không phải là giải pháp hoàn hảo”. Nhưng trước những phàn nàn từ các lãnh đạo doanh nghiệp, ông nói “bạn không thể có cả hai thứ cùng lúc”.

Paul Nurse, giám đốc Viện Francis Crick, nói quyết định mở cửa đất nước sau khi triển khai tiêm chủng không phải không có lý, nhưng cảnh báo “mở cửa quá nhanh khi tỷ lệ lây nhiễm tăng mạnh” là không phù hợp.

“Để virus lây lan trong trường hợp này có thể tạo điều kiện cho chủng mới xuất hiện ở Anh. Chúng ta có thể tạo ra một chủng kháng vaccine”, ông nói.

Theo Viet Home 

Back to list