Tin tức

5 ĐIỂM NHẤN TRONG KẾ HOẠCH B CỦA ANH NHẰM NGĂN CHẶN OMICRON

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 8/12 công bố quy định điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, nhằm ngăn chặn đà lây lan của biến thể Omicron.

Đa phần người dân Anh đã từng quen với các quy định này trong các làn sóng lây nhiễm trước đó. Dưới đây là 5 điểm nhấn trong “Kế hoạch B” vừa được chính quyền của Thủ tướng Johnson thông qua.

– Làm việc tại nhà: Những người có thể làm việc tại nhà nên thực hiện điều này từ tuần tới, ông Johnson phát biểu tại cuộc họp báo tối ngày 8/12. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cũng thừa nhận sẽ rất vất vả cho nhiều người để dịch chuyển thích ứng. Quy định làm việc từ xa này sẽ có hiệu lực từ ngày 13/12 và đây không phải là lần đầu tiên Anh áp dụng quy định này.

– Đeo khẩu trang bắt buộc: Đeo khẩu trang sẽ lại là quy định bắt buộc khi xuất hiện ở các địa điểm công cộng, với một số trường hợp miễn trừ gần như mang tính đương nhiên, ví dụ khi ăn, uống, tập thể thao, ca hát.

– Chứng nhận COVID-19: Ngoài đeo khẩu trang, chứng nhận COVID-19 cũng là quy định bắt buộc đối với những ai muốn tới hộp đêm, các địa điểm tương tự như rạp hát có quy mô khán phòng nhất định. Các sự kiện trong nhà không ghế ngồi quy mô 500 khách, sự kiện ngoài trời quy mô 4.000 người khác và bất kỳ sự kiện nào trên 10.000 khách đều phải trình chứng nhận COVID-19 mới được vào dự.

Chứng nhận COVID-19 được cấp cho người đủ điều kiện tiêm chủng và đã hoàn tất hai mũi tiêm. Ngoài chứng nhận tiêm chủng, xét nghiệm âm tính cũng được coi là đủ điều kiện để được coi là chứng nhận COVID-19.

– Tấn công phủ đầu: Thông tin ban đầu từ các nhà khoa học Nam Phi cho thấy Omicron có thể lây lan nhanh hơn, nhưng không gây ra tình trạng nhiễm bệnh nặng như Delta. Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson cho rằng không thể nói trước được việc Omicron sẽ không gây ra bùng phát số ca nhập viện và tử vong. Vì thế, đây là thời điểm hợp lý để chuyển sang “Kế hoạch B”.

– Không đóng cửa: Những quy định mới này gần giống với biện pháp từng áp dụng trong các đợt đóng cửa trước đây được áp dụng ở vùng England, thuộc Anh. Nhưng ông Johnson khẳng định “Kế hoạch B” không phải là phong tỏa và chính quyền sẽ rà soát lại quy định muốn nhất là vào đầu tháng 1 tới. Còn Bộ trưởng Y tế Anh nói rằng quy định hạn chế này sẽ hết hạn vào ngày 26/1/2022.

 

Theo Viethome UK

 

Back to list