Tin tức

NGÂN HÀNG HSBC NHẬN THẤY SỰ PHỤC HỒI TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ SẼ GIÚP TĂNG LỢI NHUẬN

Giám đốc ngân hàng HSBC Noel Quinn vui mừng vì sự phục hồi tăng trưởng kinh tế ở nhiều thị trường chính của ngân hàng, khi ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận tăng vọt.

Ông cho biết: “Chúng tôi có lợi nhuận ở mọi lĩnh vực trong nửa năm đầu, được hỗ trợ bởi việc phát hành các khoản dự phòng rủi ro tín dụng dự kiến.”

Theo sau đó là kết quả khả quan từ được báo cáo lại từ các ngân hàng khác vào tuần trước, như Barclays, NatWest và Lloyds Banking Group đều ghi nhận lợi nhuận cao hơn trước.

HSBC, ngân hàng lớn nhất Châu Âu, đã báo cáo lợi nhuận trước thuế là 10,8 tỷ đô la (7,8 tỷ bảng Anh) trong 6 tháng tính đến ngày 30/6, tăng từ 4.3 tỷ đô la so với một năm trước đó. Lợi nhuận quý II cũng tăng vọt.

Sự tăng trưởng này diễn ra ngay cả khi doanh thu giảm 4%, với lợi nhuận được hỗ trợ từ việc phat lành dự phòng rủi ro tín dụng. Các khoản vay thế chấp và sự phát tăng trưởng mạnh mẽ ở Châu Á đã góp phần vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ. 

HSBC dự kiến sẽ chia cổ tức 7c/ cổ phiếu cho nửa đầu năm nay. Tuy nhiên HSBC cũng cảnh báo rằng sự không chắc chắn vẫn còn khi các quốc gia bước ra từ đại dich với tốc độ khác nhau và các hộ trợ của chính phủ cũng không còn nữa.

Nhưng ông Quinn cũng nói thêm: “Tôi hài lòng với tiến độ phát triển và kế hoạch chuyển đổi của chúng tôi.”

Ngân hàng này muốn tập trung vào các hoạt động phát triển ở Châu Á và thu hẹp quy mô các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả ở Châu Âu và Mỹ.

Nhà phân tích Susanna Streeter của Hargreaves Lansdown cho biết: “Việc HSBC tăng trưởng gấp đôi lợi nhuận trước thuế nửa đầu vào đánh dấu sự trở lại của ngành ngân hàng sẽ tiếp tục do kinh tế thoát ra khỏi thế phòng thủ và bóng ma nợ xấu đã lùi xa.”

Trong khi đó, HSBC đang chuyển sang mô hình làm việc theo mô hình kết hợp tại nhà nếu có thể. Ngân hàng này có kế hoach giảm diện tích văn phòng xuống khoảng 20% vào cuối năm 2021.

Theo Evening Standard

Back to list