Tin tức

ANH SẾP BIẾN THỂ DELTACRON VÀO NHÓM “CẦN THEO DÕI”

Các quan chức y tế Anh đã đưa biến thể lai giữa Omicron và Delta (còn gọi là Deltacron) vào danh sách biến thể cần theo dõi sau khi phát hiện ít nhất một bệnh nhân nhiễm chủng virus này.

Theo Mirror, bản cập nhật hôm 11/2 của Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho thấy biến thể lai “Delta và Omicron” hiện đã được xếp vào nhóm “biến thể cần theo dõi và điều tra”. Trước đó, ít nhất một bệnh nhân ở Anh đã được phát hiện nhiễm biến thể này.

Biến thể lai, còn gọi là Deltacron, được cho là phát triển trên một bệnh nhân nhiễm cùng lúc hai biến thể Omicron và Delta.

Cách đây một tháng, chuyên gia dịch tễ học Leondios Kostrikis (CH Síp) cho biết ông đã xác định được Deltacron, nhưng phát hiện này bị nhiều chuyên gia bác bỏ vì cho rằng đây là kết quả của sơ suất trong phòng thí nghiệm.

Cả Delta và Omicron đều đã được chứng minh là rất dễ lây lan, nhưng hiện chưa rõ biến thể lai có tăng khả năng lây truyền hoặc tăng nguy cơ gây bệnh nặng hay không.

Dù vậy, các quan chức y tế Anh cho biết họ không quá lo lắng về Deltacron vì ở thời điểm này phần lớn cư dân đã được tiêm chủng hoặc miễn dịch tự nhiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với MailOnline, Giáo sư Paul Hunter, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học East Anglia, cho biết biến thể Deltacron không gây quá nhiều lo ngại.

“Vì hiện tại cả Delta và hầu hết các phiên bản của Omicron … đều đang suy yếu nhanh chóng, và Delta gần như tuyệt chủng ở Anh”, Giáo sư Hunter nói. “Deltacron có các đặc điểm của cả Delta và Omicron, và chúng tôi đã có mức độ miễn dịch cao với 2 biến thể này.”

Số ca mắc mới COVID-19 ở Anh đã giảm mạnh trong những ngày gần đây sau khi lập kỷ lục vào tháng trước. Ngày 4/1, Anh ghi nhận mức tăng số ca mắc mới cao kỷ lục với hơn 229.000 ca. Ngày 13/2, con số này giảm xuống còn 41.270 ca.

Theo ViethomUK

Back to list