Tin tức

ANH BỎ QUY ĐỊNH CÁCH LY ĐỐI VỚI NGƯỜI NHIỄM COVID-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố thời điểm bỏ quy định cách ly đối với người nhiễm Covid-19 và sẽ dừng xét nghiệm đại trà miễn phí.

Đài BBC ngày 22.2 đưa tin mọi quy định giới hạn trong phòng chống Covid-19 sẽ được dỡ bỏ tại Anh từ ngày 24.2 và việc xét nghiệm đại trà miễn phí sẽ kết thúc vào ngày 1.4.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Quốc hội rằng việc cách ly những người nhiễm Covid-19 sẽ được dỡ bỏ, khi công bố kế hoạch sống chung với Covid-19. Theo đó, việc xét nghiệm miễn phí sẽ chỉ dành cho những nhóm dễ bị ảnh hưởng nhất, áp dụng từ ngày 1/4/2022.

Tuy nhiên, Hiệp hội Y khoa Anh cho rằng kế hoạch này sẽ không bảo vệ được những người có nguy cơ nhiễm Covid-19. Các đảng đối lập cũng cho rằng kế hoạch áp dụng quá sớm, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc giảm xét nghiệm miễn phí.

Phát biểu tại cuộc họp báo vào tối 21.2, Thủ tướng Johnson nói rằng “hôm nay không phải là ngày chúng ta có thể tuyên bố chiến thắng Covid-19 vì virus này không đi mất”.

Ông mô tả đại dịch là “2 năm đen tối và tàn nhẫn nhất trong lịch sử thời bình của chúng ta”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cho rằng Anh đã qua đỉnh dịch với biến thể Omicron, với số ca nhiễm và nhập viện giảm.

Thủ tướng Johnson cho rằng Anh có thể hoàn tất quá trình chuyển đổi trở về bình thường, trong khi vẫn chuẩn bị ứng phó Covid-19 gia tăng lại hoặc biến thể mới.

Quan chức y tế trưởng Anh Chris Whitty cho rằng việc chấm dứt quy định giới hạn trong phòng chống dịch là quá trình tiến hành dần chứ không phải “mọi thứ đột nhiên dừng lại”.

Ông cho rằng số người nhiễm Omicron vẫn còn rất cao. Văn phòng Thống kê quốc gia tuần trước ước tính khoảng 1 trong số 20 người Anh nhiễm Covid-19. Theo ông, khuyến cáo dành cho người nhiễm Covid-19 vẫn là tự cách ly để tránh lây nhiễm cho người khác, tương tự những bệnh truyền nhiễm cao khác.

Anh hiện ghi nhận tổng cộng 18.654.572 ca nhiễm Covid-19 với 160.610 ca tử vong.

Theo VietHome UK

Back to list